วันพุธที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เหตุผลที่ท่านมุ้ยต้องสร้างหนัง พันท้ายนรสิงห์ถาม ทำไมหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ถึงได้คิดสร้างภาพยนตร์เรื่องพันท้ายนรสิงห์ ในช่วงนี้

ตอบ เพราะพันท้ายนรสิงห์ยอมเสียสละชีพ เพื่อปกป้องกฎหมายให้ศักดิ์สิทธิ์ แม้ตัวเองจะได้พระเมตตาจากพระเจ้าเสือให้ได้รับการพระราชทานอภัยโทษแล้วก็ตาม

ซึ่งแตกต่างจากในยุคปัจจุบันที่ คนทำผิดกลับไม่ยอมรับผิด แถมยังหน้าด้านจะขอพระราชทานอภัยโทษก่อน ทั้ง ๆ ที่ตัวเองยังไม่เคยยอมรับผิดและรับการลงโทษเลย

ส่วนสาเหตุที่พันท้ายนรสิงห์ต้องเบนหัวเรือให้ชนกิ่งไม้ขนาดใหญ่ จนหัวเรือพระที่นั่งพระเจ้าเสือหักสะบั้นนั้น

ก็เพราะพันท้ายนรสิงห์ รู้ว่า พรรคพวกเพื่อนฝูงของตนกำลังดักลอบปลงพระชนม์พระเจ้าเสืออยู่ข้างหน้า พันท้ายนรสิงห์เลยแกล้งหันหัวเรือชนต้นไม้จนหักก่อนที่เรือจะไปถึงจุดที่เพื่อน ๆ ดักรอ แล้วพันท้ายนรสิงห์ก็ยอมเอาชีวิตตัวเองสละไว้เพื่อรักษากฎหมาย

ที่พันท้ายนรสิงห์ต้องปกป้องพระเจ้าเสือ เพราะเขารู้ว่า พระเจ้าเสือไม่ได้โหดร้าย และขูดรีดประชาชนอย่างที่เพื่อน ๆ ตนเองเข้าใจผิด แต่เพราะพวกข้าราชการฉ้อฉลฉ้อราษฎร์บังหลวงต่างหากที่แอบอ้างพระองค์เพื่อมาขูดรีดราษฎร จนราษฎรต่างเกลียดชังพระเจ้าเสือ จนถึงขนาดจะลอบปลงพระชนม์

ก็เหมือนในยุคปัจจุบันที่มีพวกนักการเมืองคดโกง ไม่ทำเพื่อประชาชนจริง ๆ แล้วพวกนักการเมืองเลว ๆ เหล่านี้ก็อุ้มชูพวกล้มเจ้าให้ช่วยโพนทะนากล่าวโทษไปที่สถาบันกษัตริย์แทน


ฎหมายในยุคนั้นกำหนดไว้ว่า นายท้ายผู้คัดท้ายเรือจนทำให้หัวเรือหักนั้น จะต้องโทษประหารชีวิต

แต่พระเจ้าเสือทรงพระราชทานอภัยโทษให้พันท้ายนรสิงห์ ก็เพราะพระองค์ทรงรักพันท้ายนรสิงห์มาก

แต่พันท้ายนรสิงห์กลับไม่ขอรับพระเมตตา แต่จะขอตายเพื่อรักษากฎหมาย เพื่อให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ต่อไป
เกร็ดเล็กน้อย

ให้สังเกตว่า หนังเกือบทุกเรื่องของท่านชายมุ้ย หรือ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล มักจะมี สรพงษ์ ชาตรี เล่นด้วย

แล้วที่ สรพงษ์ ใช้นามสกุล ชาตรี ที่มาก็จากชื่อของแรกของท่านมุ้ย นี่แหละครับ

คลิกอ่าน ไคลแมกซ์ ดราม่า ของหนังพันท้ายนรสิงห์


3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ28 สิงหาคม 2556 21:36

  เป็นเพราะคุ้งน้ำคดโค้งน้ำเชี่ยว คัดท้ายไม่ทัน ไม่มีสาเหตุอื่น

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พันท้ายนรสิงห์ เป็นนายคัดท้ายเรือที่เก่งที่สุดในยุคนั้น ถ้าคุณได้ดูละครจะเข้าใจครับ ว่ามีการวางแผนลอบปลงพระชนม์อยู่ข้างหน้า

   พันท้ายนรสิงห์ ไม่อยากทรยศเพื่อน และไม่อยากอกตัญญูแก่พระเจ้าเสือ

   ลำน้ำที่ว่าคดนั้น คือบ้านเกิดพันท้ายนรสิงห์ เขาเชี่ยวชาญทางอยู่แล้ว

   ทั้งในหนัง และละครที่สร้างมาหลายครั้ง จะเห็นชัดว่า พันท้ายนรสิงห์เจตนาพุ่งหัวเรื่อให้ชนต้นไม้

   ที่คุณตอบมา แสดงว่า ไม่เคยดูแหง ๆ 555

   ถ้าเรื่องมันแค่ลำน้ำคดเคี้ยวแค่นั้น มันไม่มีเหตุอะไรที่ต้องสร้างละครเพื่อเชิดชูครับ

   พันท้ายนรสิงห์ ไม่ได้พลาด แต่แกล้งพลาด เพื่อรักษาชีวิตพระเจ้าสือ และไม่ให้ได้ชื่อว่า ทรยศเพื่อน เพราะพันท้ายนรสิงห์ได้วางแผนร่วมมือกับเพื่อนในตอนแรกเพื่อลอบปลงพระชนม์ แต่เพราะพันท้ายยังไม่มีโอกาสเล่าถึงความดีของพระเจ้าเสือให้เพื่อน ๆ ฟัง จึงต้องเลยตามเลยไปตามแผนก่อน

   แล้วเขาก็แกล้งคัดท้ายเรือพลาด ถือเป็นการเสียสละส่วนรวม นั่นคือความเสียสละ

   ไปลองหาอ่านประวัติพันท้ายนรสิงห์ ซะก่อนนะครับ ไม่งั้นอายเขา 55   ลบ
 2. การที่ตำนานเรื่องพันท้ายนรสิงห์มาปรากฏอยู่ในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาที่แต่งสมัยรัชกาลที่ ๑ ก็เนื่องจากการชำระพระราชพงศาวดารในสมัยรัชกาลที่ ๑ ได้มีการขยายแหล่งข้อมูลของพระราชพงศาวดารให้มีความหลากหลายครอบคลุมข้อมูลจากตำนาน, ข่าวลือ, นิทานชาวบ้าน, เรื่องเล่า, ความทรงจำของคนเฒ่าคนแก่
  ขณะที่พระราชพงศาวดารที่ชำระ/แต่งในสมัยอยุธยานั้น ผู้ชำระไม่ค่อยให้ความสนใจกับข้อมูลจากตำนาน (นิธิ เอียวศรีวงศ์, ๒๕๓๘, น. ๖-๗)

  อีกทั้งการหยิบตำนานเรื่องพันท้ายนรสิงห์ผู้ยึดมั่นในพระราชกำหนด ขนบธรรมเนียมมาแทรกไว้ในพระราชพงศาวดาร ก็สอดคล้องกับบริบททางการเมืองของรัชกาลที่ ๑ พระมหากษัตริย์ผู้ทรงยึดมั่นในขนบธรรมเนียม และได้อำนาจมาจากการเป็นผู้ยึดมั่นในขนบธรรมเนียมสมัยอยุธยา (นิธิ เอียวศรีวงศ์, ๒๕๔๒, น. ๒๑๕-๕๕๙)

  ตอบลบ