วันพุธที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เฉลย ผัดพริกแกง ต่างจาก ผัดพริกขิง ตรงไหน ?







คือเพราะคนไทยส่วนใหญ่เวลานี้ ไม่ค่อยได้โขลกน้ำพริกแกงกินเองแล้ว

ส่วนใหญ่ก็มักไปซื้อหาพริกแกงมาจากตลาด หรือพริกแกงสำเร็จรูป มาทำแกงเผ็ดกันแทน

จึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ในเวลานี้อาจไม่รู้ว่า ส่วนผสมของเครื่องพริกแกงมีอะไรบ้าง แล้วก็เลยเกิดความสับสนว่า

ผัดพริกขิง กับ ผัดพริกแกง ก็เป็นน้ำพริกอย่างเดียวกันนั่นแหละ

ซึ่งความจริง ไม่ใช่!!

น้ำพริกแกงที่นำไปทำแกงเผ็ดกะทิ หรือจะเอามาผัดในเมนูอาหารตามสั่ง เช่น หมูผัดพริกแกงราดข้าว นั้น เป็นคนละอย่างกับหมูผัดพริกขิงอย่างแน่นอน

รสชาติผัดพริกแกงเผ็ด ก็แบบหนึ่ง ส่วนรสชาติผัดพริกขิง ก็แบบหนึ่ง

ถ้าใครเอาน้ำพริกแกงมาผัดหมูหรือผัดกับเนื้อสัตว์ แล้วมาบอกว่า นี่แหละคือผัดพริกขิง นั่นแสดงว่า คน ๆ นั้นไม่รู้จริง และกำลังมั่ว

เพราะน้ำพริกแกง กับ น้ำพริกขิง มีส่วนผสมแตกต่างกัน

แล้วต่างกันตรงไหนรู้ไหม ?

จริง ๆ ส่วนผสมในพริกแกงจะเหมือนกันเกือบทุกอย่าง จะมาแตกต่างกันชัด ๆ ก็ตรงที่น้ำพริกแกงของผัดพริกขิง จะต้องใส่ขิงแล้วตำให้ละเอียดในขั้นตอนทำพริกแกงด้วยนั่นแหละครับ ส่วนพริกที่ใช้ก็จะเลือกพริกที่เม็ดใหญ่เพื่อให้ไม่เผ็ดมากเหมือนพริกแกงเผฺ็ด

ส่วนน้ำพริกแกงเผ็ดทั่วไปจะไม่มีการใส่ขิงลงไป

แล้วน้ำพริกผัดพริกขิง จะมีการโคลกกุ้งแห้งป่นลงไปด้วย ส่วนการผัดก็จะเน้นหวานกว่า

ความเห็นส่วนตัว ผมคิดว่า ผัดพริกขิงตำรับเดิม ๆ ที่ใส่ขิง น่าจะเป็นน้ำพริกที่คนไทยเชื้อสายจีนดั้งเดิมในอดีตดัดแปลงทำขึ้น เพราะคนจีนจะชื่นชอบรสชาติของขิง และไม่นิยมทานรสเผ็ดจัด

อย่างยายของผมเป็นลูกคนจีนที่มาทำมาหากินในพระนครศรีอยุธยา ยายผมชอบทำผัดพริกขิงบ่อยมาก ซึ่งผมเคยถามยายว่า ทำไมถึงเรียกผัดพริกขิง ?

ยายผมก็ตอบง่าย ๆ ว่า ก็ใส่ขิงด้วยน่ะสิ

ฉะนั้น จำไว้นะครับว่า ที่แตกต่างกันนั่นคือ ผัดพริกขิง จะมีการใส่ขิงแล้วโขลกละเอียดในขั้นตอนการโขลกเครื่องพริกแกงด้วย

ตัวอย่าง การทำผัดพริกขิงหมูกรอบ

วัตถุดิบพริกแกงผัดพริกขิง มีดังนี้

1. พริกแห้ง 10 เม็ด
2. กระเทียม 1 หัว
3. ข่าหั่นแว่น 6 แว่น
4. หอมแดง 6 หัว
5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6. รากผักชี 3 ราก
7. พริกไทยเม็ด 6 เม็ด
8. ขิงหั่นแว่น 6 แว่น
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วัตถุดิบหมูกรอบผัดพริกขิง

1. หมูกรอบ 300 กรัม
2. ถั่วฝักยาว 100 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
6. พริกแดงสไลซ์ 1 เม็ด
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 

- ใส่วัตถุดิบพริกแกง คือ พริกแห้ง กระเทียม ข่าหั่นแว่น หอมแดง ตะไคร้ซอย รากผักชี พริกไทยเม็ด ขิงหั่นแว่นและเกลือป่น ลงในครก โขลกให้ละเอียด

- นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันลงไป รอจนร้อน จากนั้นนำพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเหลืองหอม

- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่หมูกรอบ และถั่วฝักยาวลงไปผัด จากนั้นโรยพริกชี้ฟ้าแดงสไลซ์ และใบมะกรูดซอย ยกออกจากเตา

- ตักใส่จานที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ




สูตรทำหมูกรอบน้ำพริกขิง และรูปจาก เว็บ Wongnai


1 ความคิดเห็น:




counter statistics