แม่ผมก็เคยสอนว่า จะเลือกกล้วยน้ำว้าต้องเลือกดูกล้วยลูกกลม ๆ อย่าเลือกกล้วยที่เป็นลูกเหลี่ยม ๆ ยิ่งเหลี่ยมมากเท่าไหร่ ยิ่งแสดงว่า กล้วยห่วย ไม่อร่อย
ระยะหลังผมไม่ค่อยอยากซื้อกล้วยน้ำว้าตามที่พวกแม่ค้านำมาวางขายแล้วล่ะ เพราะพวกนี้ห่วยแตก บางทีก็เอากล้วยที่ตัดเร็วเกินไปมาขาย
บางทีพวกแม่ค้าก็เอากล้วยที่ลีบเหลี่ยมมาขาย แถมไม่ใช่ถูก ๆ 30 บาทขึ้นไปทั้งนั้น จนเริ่มจะงอมแล้วนั่นแหละ ถึงจะเริ่มลดราคา
ซื้อกล้วยน้ำว้ามาทีไร ผิดหวังมากกว่า สมหวัง
ตอนนี้ที่ได้ทาน ก็เพราะป้าที่รูจักใกล้ ๆ บ้านผม จะนำมาให้นาน ๆ ที ประมาณ 2 เดือนได้ทานสักหวี
กล้วยน้ำว้าของป้าใกล้บ้าน เป็นกล้วยที่สวนหลังบ้านแกเอง มีคุณภาพดี ลูกกลม รสชาติหวาน แต่ผมก็ไม่รู้หรอกว่า จะสังเกตกล้วยน้ำว้าแบบถ่องแท้ว่าแบบไหนดี แบบไหนไม่ดีที่ชัดเจน
จนกระทั่งเพิ่งจะรู้ไม่นานนี่เอง ในรายการผู้หญิง ช่อง 3 ว่า กล้วยดี หวีนึงต้องมี 14 ลูกเป็นอย่างน้อย
กล้วยที่ดีเลิศที่สุด หวีนึงต้องมี 16 ลูก เพราะเป็นหวีที่อยู่กลางเครือ มีสารอาหารที่ดีที่สุด มีคุณค่าจากกล้วยน้ำว้ามากที่สุด สมบูรณ์ที่สุด
ล่าสุด โชคดีที่กล้วยน้ำว้าของป้าใกล้บ้าน ที่นำมาให้แม่ผมทาน มีครบ 16 ลูกใน 1 หวีทันที
------------------------
การฉีกกล้วยที่ถูกวิธี
ปกติแม่ผมถ้ากลัวทานกล้วยน้ำว้าไม่ทัน ก็จะฉีกกล้วยเป็นลูก ๆ แล้วนำไปใส่ในตู้เย็น แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก ความดำยังตามมมาเกาะกุมเปลือกกล้วยโดยเร็วอยู่ดี
จะดีก็ต้องถึงจะดำ ก็ดำตะติ๊งโหน่ง ข้างนอกดำปี๋ ข้างในขาวจั๊ว ยังกินได้อร่อยได้นาน
แต่เพิ่งจะรู้ว่า การฉีกกล้วยให้เป็นลูกๆ ที่ถูกวิธี คือ ต้องฉีกไปพร้อมกับก้านที่หัวกล้วยไปด้วย ฉีกออกไปพร้อม ๆ กัน ให้แต่ละลูกยังมีก้านที่ต่อกับหวี ติดมากับกล้วยทุกลูก
จะทำให้กล้วยดำช้า เก็บทานได้นานเรื่อย ๆ แล้วถ้าดำแล้ว แต่ยังไม่หมด ค่อยไปแช่ตู้เย็นต่ออีกทีครับ
ดูคลิปเต็ม ๆ จากรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง
เยี่ยมครับ #555 ☺
ตอบลบ