วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556
การกินอาหารมัน ๆ และวิธีแก้
การกินของมัน ๆ และวิธีแก้
อาหารมัน ๆ เช่นอาหารเจ แก้ได้ด้วยการใช้รสเปรี้ยวมาตัดความมัน
ซึ่งถ้าใครเคยทำน้ำสลัด หรือ มายองเนส ก็จะรู้ว่า เมื่อน้ำมันพืช ไข่แดง ถึงสมดุลกับน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว เมื่อไหร่ ก็เกิดความไม่มันขึ้น
ให้สังเกตตอนล้างจาน ช้อน ที่ใช้ตักน้ำสลัด เวลานำไปล้างน้ำเปล่า จะล้างออกโดยง่าย โดยไม่มีความมันเกาะติดภาชนะและช้อนเลย แม้ไม่ใช้น้ำยาล้างจานก็ตาม
ดังนั้น ถ้าเรากินอาหารมัน ๆ ก็อย่าลืมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู แก้ความมันในอาหารด้วยล่ะครับ
แม้เรากินอาหารมัน ๆ เข้าไปในร่างกาย ความเปรี้ยวของน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูจะช่วยลดไขมันไม่ให้เกาะติดอยู่ในร่างกายเราครับ
-----------------------------
ภูมิปัญญาด้านอาหารของคนโบราณ
เช่น เวลาเรากินข่าวขาหมู ควรกินพริกขี้หนู กระเทียมสด ควบคู่ไปด้วย และแม้น้ำส้มหมักกระเทียมที่กินคู่กับขาหมู นั่นก็เป็นส่วนช่วยให้อันตรายจากการกินอาหารที่มีไขมันมาก ๆ ลดลง
เพราะทั้งพริก และกระเทียมช่วยย่อยสลายไขมันได้ดี
หรือการกินข้าวหน้าเป็ด เราจะเห็นเครื่องเคียงคือ พริกขี้หนูกับขิงดอง ทั้งสองอย่างนี้ก็ช่วยลดไขมันจากเป็ดได้ดี ช่วยให้เราเจริญอาหารย่อยงาย ไม่เลี่ยน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น