วันจันทร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2556

อุทาหรณ์กินโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปทุกเช้า กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกเย็นช่วงนี้ถ้าใครดูทีวีจะเห็นการโหมโฆษณาโจ๊กกึ่งสำเร็จรูป ชื่อที่ดังที่สุดในเมืองไทย พยายามจะนำเสนอว่า การกินอาหารเช้าจะทำให้เด็กฉลาด และอาหารเช้าที่ง่ายละสะดวกแถมมีคุณค่าทางโภชนาการต้อง โจ๊กยี่ห้อนี้

การโฆษณาของโจ๊กยี่ห้อนี้ ได้ทำให้บรรดาแม่ ๆ ทั้งหลายในประเทศนี้ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างยากจนหลงเชื่อถือในคุณภาพและประโยชน์ของโจ๊กยี่ห้อนี้มากมาย

ยิ่งยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ การให้ลูก ๆ กินโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปก็ถือว่าประหยัดค่าใช้จ่ายไม่น้อย เพราะโจ๊กแท้ ๆ ที่ขายตอนเช้าเดี๋ยวนี้ตกถุงละ 30 บาทเข้าไปแล้ว

ก็เลยมีบรรดาแม่ ๆ จำนวนมากใช้โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อดังที่สุดในไทยยี่ห้อนี้เลี้ยงเป็นอาหารเช้าให้ลูก ๆ ได้ทานก่อนไปโรงเรียนจริง ๆ

โดยหารู้ไม่ว่า โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อนี้ มีทั้งเกลือและผงชูรสในปริมาณสูงมาก ซึ่งผมคงไม่ลงรายละเอียด แต่ลองไปหาในข่าวนี้ คลิก !!

จากในข่าวตามลิงค์ที่ผมให้ไปอ่าน เขาระบุว่า โจ๊กยี่ห้อนี้มีเกลือมากถึง 1949มก. / 35 กรัม (แต่ในข่าวพิมพ์ผิดว่า น้ำหนักโจ๊กซองละ 7 กรัม) หรือขนาด 1 ซอง

ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวันที่คนเราไม่ควรกินเกลือมากเกิน 2 พัน มก.ต่อวัน แต่เฉพาะโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปซองเดียวก็มีเกลือมากถึง 1,949 มก.เข้าไปแล้ว !!

-----------------------

ตัวอย่างอุทาหรณ์ กินโจ๊กมากจนไตวาย

ได้มีพยาบาลคนนึงมาเล่าให้ผมฟังถึงกรณีตัวอย่าง โจ๊กพิฆาตเด็ก คือ เด็กหญิงอายุ 12 ปีป่วยเป็นไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินโจ๊กแทบทุกวัน

พยาบาลได้เล่าว่า เด็กหญิงคนนี้ได้กินโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อดังที่สุดทุกวันก่อนไปโรงเรียน แม่เธอก็ชอบที่ลูกชอบกินโจ๊กยี่ห้อนี้ เพราะสะดวก ง่าย และประหยัด

แถมพอเลิกโรงเรียนกลับมาบ้าน เด็กหญิงคนนี้ก็จะหิวช่วงประมาณ บ่าย 4 โมงกว่า ๆ แม่ของเธอก็ให้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินแก้หิว ก่อนจะกินข้าวเย็นอีกครั้ง

ชีวิตของเด็กหญิงคนนี้จึงกินโจ้กกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกวัน มาตั้งแต่เธอยังเรียนชั้นป. 1 มาจนถึงชั้น ป. 6

สุดท้ายเด็กหญิงคนนี้ก็เริ่มมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ปวดจนเธอเป็นลมไปเลยก็มี ซึ่งทางบ้านก็นึกว่าปวดหัวธรรมดา ก็ให้กินแต่พาราพอประทังไปได้

แต่สุดท้ายเมื่อเด็กหญิงคนนี้เป็นลมที่โรงเรียน ทางห้องพยาบาลของโรงเรียนได้วัดความดันของเธอปรากฏว่า เด็กหญิงคนนี้มีความดันสูงมาก ความดันตัวบนสูงถึง 180 มม.ปรอท

นั่นแหละถึงได้เริ่มรู้ว่า เด็กหญิงคนนี้เป็นโรคความดันสูงแล้ว แต่ก็นั่นแหละ พ่อแม่เธอก็ไม่ได้เลิกให้ลูกสาวเลิกกินโจ้กกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงแต่อย่างใด แม้เธอได้เริ่มกินยาลดความดันที่รับมาจากคลินิกหลักประกันสุขภาพแล้วก็ตาม (แต่เด็กเองจะกินยาสม่ำเสมอหรือไม่ก็ไม่รู้)

ส่วนพ่อแม่ของเธอก็ไม่ได้คิดว่า โจ้กกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นต้นเหตุโรคความดันสูงของลูก ก็ยังให้ลูกกินในแบบเดิม ๆ พฤติกรรมเดิม ๆ ต่อไป

จนในที่สุดเด็กหญิงคนนี้ก็มีอาการโรคไต คือบวมน้ำ น้ำท่วมปอด กินไม่ได้ อ้วกบ่อย

และที่สุดเธอก็ต้องมารักษาโรคไตวายระยะสุดท้าย เพราะเธอปล่อยอาการโรคเรื้อรังมานาน จนสายเกินไป

คลิกอ่าน คุณรู้จักซุปก้อนคนอร์ดีแค่ไหน ?


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น