วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556

มาตรฐานข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ที่ควรเป็น


ร้านข้าวหมูแดง ร้านข้าวมันไก่ สมัยนี้แย่ลงและแพงกว่ายุคสมัยก่อน เมื่อเทียบกันที่ปริมาณและมาตรฐาน

สมัยผมยังเด็ก ผมเป็นเด็กปากทางลาดพร้าวก่อนยุคที่จะมีสถานีรถไฟฟ้า ปากทางลาดพร้าวเมื่อยุค 20 กว่าปีก่อน สักราว ๆ ก่อนปี 2537 ขึ้นไป

เป็นยุคที่ปากทางลาดพร้าวมีแต่อาหารอร่อย ๆ มากมาย แต่วันนี้ขอยกตัวอย่างเฉพาะข้าวหมูแดง กับข้าวมันไก่ ก่อนแล้วกัน

ในสมัยก่อนข้าวหมูแดงในราคาปกติทั่วไป เขาจะต้องใส่ทั้งหมูแดงหั่นอย่างสวยงามสัก 6-8 ชิ้น เนื้อหมูไม่บางหนากำลังพอเหมาะ แล้วใส่หมูกรอบสัก 3-4 ชิ้นพอประมาณ ตามด้วยกุนเชียงหั่นอีกเล็กน้อยประมาณ 3 ชิ้น แต่งหน้าด้วยผักชีโรยหน้า และแตงกวาหั่นใส่ด้านข้างซอยสวยงามไม่ต่ำกว่า 6-8 ชิ้น ที่สำคัญต้องมีไข่ต้มให้อีกครึ่งฟองแล้วหั่นเเป็น 2 เสี้ยว ราดน้ำแดงพอคลุกทั่วจานอย่างพอดีข้าวหมูแดง 1 จานควรประกอบด้วย ข้าว หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง แตงกวา น้ำราด


นี่คือมาตรฐานข้าวหมูแดงสมัยก่อนในราคาปกติทั่วไป ไม่ใช่ราคาแพงพิเศษด้วยซ้ำ ข้าวก็ตักเต็มจาน ไม่ใช่ตักตวงด้วยถ้วยเหมือนสมัยนี้ ที่ได้ข้าวน้อย

ราคาปกติทั่วไปคืออะไร ?

เช่น ถ้าในอดีตค่าแรงวันละ 100 บาท ข้าวหมูแดงราคาปกติทั่วไป คิดตามมาตรฐานควรจะราคาจานละ 10 บาทเท่านั้น

แต่ค่าแรงขั้นต่ำวันนี้คือ 300 บาทต่อวัน ราคามาตรฐานข้าวหมูแดงก็ควรจะอยู่ที่ไม่เกินจานละ 30 บาท จึงจะเป็นราคาที่เหมาะสม

แล้วข้าวหมูแดงสมัยนี้ล่ะ ได้มาตรฐานแบบที่อธิบายหรือไม่ ??

เดี๋ยวนี้ค่าแรงวันละ 300 บาท ข้าวหมูแดงถ้าคิดตามมาตรฐานในอดีต กลับขายในราคา 4050 บาทเข้าไปแล้ว

ฉะนั้นยุคนี้คือยุคพ่อค้าอาหารจานเดียวค่อนข้างจะเอาเปรียบลูกค้า

------------------

มาตรฐานข้าวมันไก่ ?

ส่วนข้าวมันไก่ สมัยก่อนผมมีร้านที่อร่อยสุดยอดร้านนึง แถวปากทางลาดพร้าวอยู่ 2 ร้าน ซึ่ง ณ.ปัจจุบันนี้ แถวปากทางลาดพร้าวก็เปลี่ยนแปลงไปมาก ร้านเก่า ๆ ก็เลิกราไปหมดแล้ว

ข้าวมันไก่สมัยก่อนในราคาปกติ เขาจะหั่นเนื้อไก่อย่างสวยงามหนากำลังดี ไม่มีการทุบเนื้อ สักประมาณ 6-8 ชิ้น ตามด้วยเลือดไก่ขนาดใหญ่กำลังสวยอีก 1 ชิ้นเคียงข้าง แล้วหั่นแตงกวาวางด้านข้างอีกสัก 6-8 ชิ้น ที่สำคัญต้องโรยหน้าด้วยผักชีบนข้าวมันไก่ และแถมด้วยน้ำซุปพร้อมฟักอีก 1 ถ้วย ไว้ให้ลูกค้าซดแต่เดี๋ยวนี้ข้าวมันไก่ที่จะรักษามาตรฐานแบบนี้ไว้เริ่มหายาก แถมแพงอีกต่างหาก

เพราะข้าวมันไก่หลายร้านในยุคนี้ มักจะไม่ใส่เลือดไก่ และบางร้านก็ไม่ยอมมีผักชีโรยหน้าด้วย

ซึ่งที่จริงการมีเลือดไก่ในข้าวมันไก่ ก็ถือเป็นการช่วยเสริมสุขภาพให้ลูกค้าให้ได้ธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น เป็นการบำรุงเลือด

ตัวอย่าง ข้าวมันไก่ที่รายการทีวีรายการหนึ่งเขาว่าอร่อย แต่ไม่มีทั้งเลือดไก่ ไม่มีผักชีโรยหน้า แถมข้าวก็ดูน้อยไป แบบนี้จัดว่าแพงและไม่รักษามาตรฐาน ถึงว่าจะอร่อยก็ตาม แต่ก็เอาเปรียบลูกค้าเกินไป---------------

ความห่วยของข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดง ก็ หมูไม่กี่ชิ้นแถมบาง ไม่มีใส่หมูกรอบ ถ้าอยากกินข้าวหมูกรอบก็สั่งต่างหาก แถมไข่ต้มก็ต้องสั่งต่างหากอีก และคิดราคาเพิ่ม

ที่สำคัญจนน่าเกลียดในหลายร้านคือ ไม่ใส่แตงกวา แต่หั่นแตงร้านหรือที่เรียกว่าแตงกวาลูกใหญ่ ๆ ใส่ด้านข้างแทนแตงกวา ซึ่งแตงร้านมันไม่อร่อย เพราะเขามีไว้ทำตำแตง

แต่เพราะแตงกวาแท้ มันแพง หลายร้านเลยเลือกที่จะใช้แตงร้านใส่แทนแตงกวา นี่คือการลดเกรดร้านตัวเองให้กระจอกลง แถมดูถูกลูกค้าด้วย

และที่สำคัญ ถ้าร้านไหนให้แตงกวา ก็มีน้อยร้านนักที่จะใส่แตงกว่าหั่นเกิน 5 ชิ้นขึ้นไป เพราะร้านมันมักคิดเองว่า เดี่ยวนี้ลูกค้าไม่ค่อยกินผัก เห็นลูกค้าหลายคนไม่กินแตงกวาเหลือทิ้งในจาน จึงทำให้ต่อมาร้านข้าวหมูแดงเลยชักงกแตงกวา เลยถือโอกาสลดต้นทุนซะเลย

หลายร้านแม้แต่ราดน้ำแดงไม่พอทั่วจานอีก กินข้าวก็แข็งแล้ว เจอน้ำแดงราดยังน้อยให้ฝืดคออีก


----------------------

สรุปเอาตรงประเด็นสำคัญ ข้าวหมูแดง มันต้องใช้แตงกวา ไม่ใช่แตงร้าน ร้านไหนใช้แตงร้าน ร้านนั้นก็เท่ากับไม่รักษามาตรฐาน

อีกทั้งเดี๋ยวนี้ราคาอาหารจานเดียวประเภทข้าวหมูแดง ก็ขายแพงเกิน ไม่ใส่เครื่องเคียงให้ครบเครื่องได้มาตรฐานเหมือนที่ผมอธิบายตัวอย่างในอดีตเลย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น