วันอาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เหตุผลทำไมยิ่งลักษณ์ยุบสภาก็ยังไม่พอกับความผิด ?ถ้าไม่มีการชุมนุมต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเหมาเข่งสุดซอย รับรองว่า ป่านนี้รัฐบาลชั่วยิ่งลักษณ์ก็สบายใจประกาศใช้ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนี้ไปแล้ว จริงไหม ?

หลายคนอาจคิดแค่ว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรมนั้นแค่ช่วยเน้นทักษิณ แต่ผมเคยเขียนอธิบายไปในบทความเก่ามาแล้วว่า ช่วยทักษิณอาจเป็นแค่เป้าหลอก

แต่เจตนาจริง ๆ ของกฎหมายนี้คือ ช่วยพวกนักการเมืองทุจริตที่อ้างว่า เป็นคดีการเมืองให้พ้นผิดไปด้วย เช่น ทุจริตโครงการรับจำนำข้าวที่พัวพันกับการเมือง ก็จะได้รับการนิรโทษกรรมไปด้วย

ซึ่งผมเขียนรายละเอียดไว้แล้วในบทความเรื่อง กม.นิรโทษกรรมสุดซอย ช่วยทักษิณแค่เป้าหลอก

การที่มีม็อบต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมออกมากดดันรัฐบาล ก็ทำให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์จำต้องประกาศว่า จะไม่นำพ.ร.บ.นิรโทษกรรมมาพิจารณาอีกหากพ้น 180 วันหลังจากยังค้างอยู่ในสภา

แต่นั่นก็อาจเป็นแค่การซื้อเวลา เพราะไม่อาจมีอะไรเชื่อถือได้100%ว่า จะไม่มีการนำ พ.ร.บ.ฉบับนี้กลับมาอีกรอบ เพราะจ่าประสิทธิ์อาจเกณฑ์สส.มา20คน มาโหวตให้ผ่านหลัง180วันได้ทันที

ฉะนั้นสถานการณ์ในตอนนั้น สิ่งที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ควรทำที่สุดคือ ยุบสภาตั้งแต่ตอนนั้น เพื่อให้ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย ได้ตกไปเลยจริง ๆ

แต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็เลือกที่จะไม่ทำ ไม่ยอมยุบสภา

ซึ่งหากยิ่งลักษณ์ยอมยุบสภาเสียตั้งแต่วันนั้น ปัญหาคงไม่บานปลายมาจนวันนี้

------------------

ต่อมา สส.พรรคเพื่อไทย และยิ่งลักษณ์เองก็ผลักดัน ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา สว. แบบหน้าด้าน ๆ ต่อไป จนผ่านวาระ 3 ไปได้ ซึ่งยิ่งลักษณ์ก็รีบนำขึ้นทูลเกล้าในหลวงทันที

ต่อมาเมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่างแก้ไขที่มาสว. นั้นมีการกระทำขัดรัฐธรรมนูญหลายมาตรา

แทนที่ยิ่งลักษณ์จะรีบไปขอพระราชทานร่างรัฐธรรมนูฐฉบับแก้ไขนี้คืนจากในหลวงทันที แต่ยิ่งลักษณ์ก็ไม่รีบทำ เพราะเชื่อมั่นว่า พวกมากในสภาลากไปคือสิ่งที่ถูกต้อง

แถม สส.พรรคเพื่อไทยออกมาประกาศไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ก็เท่ากับว่า ปฏิเสธคำตัดสินของศาล เท่ากับกระทำขัดรัฐธรรมนูญซ้ำอีก

รัฐบาลยิ่งลักษณ์ และ สส.เพื่อไทย จึงหมดความชอบธรรมอีกต่อไปแล้ว

ลองคิดดูเถิด หากไม่มีม็อบ กปปส. ช่วยกดดันรัฐบาลชั่วยิ่งลักษณ์ ป่านนี้ยิ่งลักษณ์ก็คงไม่ไปทูลเกล้าขอร่างรัฐธรรมนูญคืนมาจากในหลวงหรอก จริงไหม ?

--------------------

จนสถานการ์การเมืองร้อนระอุขึ้น กปปส.สามารถรวมคนออกมาขับไล่ยิ่งลักษณ์ได้เป็นล้านคน

จึงทำให้ยิ่งลักษณ์จำใจต้องประกาศยุบสภา แต่ไม่ยอมลาออกจากการรักษาการนายก

ที่ผมบอกว่า ทำไมยิ่งลักษณ์ยุบสภา จึงยังไม่พอกับความผิด

คำตอบก็คือ

ถ้ามีประเด็นเฉพาะ กม.นิรโทษกรรมสุดซอยแค่เรื่องเดียว การที่ยิ่งลักษณ์ยุบสภาก็น่าจะเพียงพอ

แต่เพราะมีประเด็นเรื่อง การกระทำขัดรัฐธรรมนูญในเรื่องแก้ไขที่มา สว. และการกดดันเบื้องสูง กระทำระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนญฉบับนี้

และเหตุผลที่สำคัญที่สุดคือ การไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

ประเด็นนี้แหละครับ ที่ทำให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์หมดความชอบธรรมที่จะอยู่รักษาการภายหลังการยุบสภาต่อไปอีก

กปปส. จึงต้องออกมาขับไล่ให้รัฐบาลรักษาการของยิ่งลักษณ์ต้องลาออกไปทั้งคณะ เพื่อแสดงความรับผิดในสิ่งที่ได้กระทำไป

---------------------

แต่จนแล้วจนรอด ยิ่งลักษณ์ก็หน้าด้านรักษาการนายกต่อไป จนมีเหตุรุนแรงกลางเมืองจนมีคนตายมาหลายคนแล้ว ตั้งแต่ที่ย่านราม มาจนถึง หน้าสนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

ความผิดที่ไม่ยอมเสียสละลาออกจากการรักษาการของยิ่งลักษณฺ์ ผมว่า แค่ลาออกก็ยังไม่พอแล้วล่ะแถมล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินเรื่องการแก้ไขรธน. มาตรา 190 ว่าเป็นการริดรอนสิทธิการรับรู้และอำนาจของประชาชน

และยังริดรอนสิทธิและอำนาจของสภานิติบัญญัติไปให้ฝ่ายบริหารมีอำนาจในการตัดสินที่เกียวข้องกับการทำสนธิสัญญากับต่างชาติมากเกินไป

ที่อาจจะทำให้ฝ่ายบริหารมีอำนาจทำอะไรได้ตามอำเภอใจได้แม้กระทั่งยกดินแดนให้ต่างชาติ

นี่ก็เท่ากับตอกย้ำว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์และสส.เพื่อไทย มันเลวสุด ๆ จริง ๆ


คลิกอ่าน ยิ่งลักษณ์จะขอหน้าด้านรักษาการณ์นายกต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น