วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

รัฐบาลหน้าด้านยิ่งลักษณ์ vs นักการเมืองญี่ปุ่นหน้าบาง


ในประเทศที่มีนักการเมืองหน้าบาง หรือมีจิตสำนึกเพื่อชาติอย่างญี่ปุ่น เขาจะไม่ทนทู่ซี๊หน้าด้านให้อับอายหรือทนอยู่ให้คนด่าทั้งเมือง หากเขาได้ดำเนินนโยบายผิดพลาดและล้มเหลว

เพราะสังคมญี่ปุ่นจะไม่ประณามผู้ทำผิด ที่ยอมรับผิด และสำนึกผิดแล้ว แต่กลับยกย่องผู้ที่กล้ายอมรับว่าตัวเองได้กระทำผิดด้วยซ้ำว่าคือ ผู้กล้าหาญ

นี่คือวิถีจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมานาน ผ่านวัฒนธรรมของซามุไร หรือวิถีแห่งบูชิโด

เราจะเห็นเสมอว่า ในอดีตจะมีคนญี่ปุ่นทำฮาราคีรีเพื่อยอมรับความพ่ายแพ้หรือยอมรับความผิดของตนเอง อย่างเช่น

เมื่อมีสงครามระหว่างซามุไร หากฝ่ายผู้ชนะบุกไปถึงห้องของฝ่ายผู้แพ้ระดับหัวหน้าสูงสุด หากหัวหน้าสูงสุดของฝ่ายผู้แพ้ กำลังกระทำฮาราคีรีตัวเองอยู่ในห้อง

ฝ่ายผู้ชนะก็จะให้เกียรติผู้แพ้ ได้กระทำพิธีอันศักดิ์สิทธื์ตามลำพัง และเมื่อฝ่ายผู้แพ้กระทำฮาราคีรีเสร็จแล้ว

ฝ่ายผู้ชนะก็จะให้เกียรติศพของผู้แพ้ เพราะนี่คือวิถีบูชิโด วิถีแห่งซามุไร

-------------------

สังคมการเมืองของญี่ปุ่น ก็มีการคอร์รัปชั่นเช่นกัน แต่ก็น้อยมาก และเมื่อนักการเมืองคนใดถูกตรวจสอบได้ว่า ทุจริตและคอร์รัปชั่น

นักการเมืองญี่ปุ่นที่คอร์รัปชั่นคนนั้น ๆ เขาจะยอมรับว่าเขาคือผู้แพ้ทันที เขาจะไม่ดื้อแพ่ง หรือแถอย่างหน้าด้าน ๆ ต่อไปเหมือนนักการเมืองไทย

เขาจะตอบตัวเองด้วยจิตสำนึกว่า ที่ตัวเองทำไปนั้นผิดหรือไม่ ?

เขาจะไม่แถหรือหลอกตัวเองว่า ข้าไม่ผิด

หากรู้ตัวว่าผิดหรือไม่ผิดก็ตาม นักการเมืองญี่ปุ่นก็มักจะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้ตนเองเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างโปร่งใสทันที เพื่อแสดงให้เห็นว่า เขาจะไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่เพื่อทำลายหลักฐานหรือกดดันพยานใด ๆ ทั้งสิ้น

เพราะเขาไม่ต้องการให้ความผิดของเขานั้น ต้องไปทำลายความชอบธรรมในสังคมและระบบยุติธรรมของประเทศลงไปด้วย

ซึ่งก็มีหลายคดีที่นักการเมืองญี่ปุนชิงฆ่าตัวตายก่อนที่คดีจะสิ้นสุดลง

เมื่อนักการเมืองฆ่าตัวตายชดใช้ความผิดแล้ว คนญี่ปุ่นก็จะยกย่องว่า เขาได้เป็นผู้กล้าหาญที่ทำผิดแล้วกล้ายอมรับผิด จะไม่มีการประณามไปที่ครอบครัวของนักการเมืองคนนั้น

เรื่องทำนองนี้ไม่ได้มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แม้แต่เกาหลีใต้เองก็มีเรื่องทำนองนี้เช่นเดียวกัน

อย่างเช่นคดีที่อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นายโนห์ มูเฮียน ได้ฆ่าตัวตาย เนื่องจากมีสมาชิกในครอบครัวของเขาถูกกล่าวหาว่ารับเงินสินบนจากบริษัทเอกชน

คงเพราะเขาได้ชื่อว่า เป็นนักการเมืองมือสะอาด พอมีเรื่องคอร์รัปชั่นของคนในครอบครัว ก็อาจทำให้เขายอมตายเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเขาไม่ได้มีส่วนร่วมคอร์รัปชั่นด้วย

หรือไม่ก็อาจเสียใจและสำนึกผิดที่ตนเองเป็นถึงประธานาธิบดี แต่กลับดูแลคนในครอบครัวไม่ดีพอ

-------------------------

ทำไมยิ่งลักษณ์ไม่ยอมสละอำนาจ ?

คำตอบนั้นง่ายนิดเดียวครับ คือ ตอนนี้ยิ่งลักษณ์และคณะรัฐมนตรีชั่วของเธอ กำลังนั่งทับพรมที่ภายใต้มีแต่ขยะเน่า ๆ ซุกไว้ข้างใต้ไว้มากมาย จากปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นในโครงการรับจำนำข้าว

ตราบใดที่ยังอยู่ในอำนาจ ก็ยังสามารถปกปิดความชั่วนี้ได้ต่อไป ด้วยอำนาจทางการเมืองที่มีอยู่และอำนาจเงินที่ซื้อข้าราชการชั่ว ๆ บางคนได้

รวมทั้งถ้าเธอยังอยู่ในอำนาจ พวกตำรวจก็ยังยอมเป็นขี้ข้าให้รับใช้ได้อย่างดี

หากยิ่งลักษณ์ลงจากตำแหน่งเมื่อไหร่ ก็ยากที่จะปกปิดความผิดนี้ได้ เพราะอำนาจในมือที่จะบีบข้าราชการหมดไป ก็คงเหลือแต่อำนาจเงินเท่านั้นที่จะใช้ต่อไปได้ ซึ่งมันคงยากขึ้น

ถ้ายิ่งลักษณ์ลงจากอำนาจเมื่อไหร่ โอกาสติดคุกหนักมากกว่าทักษิณมีความเป็นไปได้สูง

ตอนนี้ข่าววงในลือว่า ทักษิณพยายามวิ่งเต้นทุกทางให้ยิ่งลักษณ์รอดทุกคดี

ฉะนั้นหนทางเดียวที่จะรอด และปกปิดความชั่วได้ต่อไป

หนทางเดียวคือยื้อให้อยู่ในอำนาจให้ได้นานที่สุด หรือจนกว่าจะกวาดขยะใต้พรมได้หมดจดจนไม่มีใครตรวจสอบเจออีกนั่นแหละ

ไม่งั้น ยิ่งลักษณ์จะติดคุกยาวหรือไร้แผ่นดินยิ่งกว่าทักษิณแน่นอนรมว.คลังของญี่ปุ่น กินยาแก้แพ้ ก่อนการร่วมแถลงข่าวในต่างประเทศ มีท่าทางเหมือนง่วงหนักคล้ายคนเมาเหล้าต่อหน้าสาธารณะชน เขายังต้องลาออกเพราะทำให้ประเทศชาติขายหน้า ไม่ต้องรอให้ประชาชนออกมาไล่เป็นล้านคนหรอก เขาชิงลาออกก่อนเลย นี่แหละที่เรียกว่า ความสำนึกรับผิดชอบ

ส่วน รมว.คลังของไทย โกหกหน้าด้าน ๆ แถมดำเนินนโยบายจำนำข้าวขาดทุนหลายแสนล้าน ปากเคยบอกว่า จะรับผิดชอบ แต่สุดท้ายยังหน้าด้านอยู่ต่อไปจนวันนี้

---------------------

ยูโกะ โอบุชิ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่่น ก้มหัวขอโทษที่จำเป็นต้องลาออก จากข้อกล่าวหาว่า เธอใช้เงินสนับสนุนพรรคไปในทางที่ผิด
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น