วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560

อย่าเปรียบเทียบ เนติวิทย์ vs ฌอน บูรณะหิรัญ เลยนายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล อดีตประธานสภานิสิตจุฬาฯ ที่เพิ่งโดนปลด จากสาเหตุที่มีเจตนาก่อกวนพิธีถวายบังคมรัชกาลที่ 5 ของนิสิตคนอื่น ๆ

หากใครได้ตามข่าวโดยละเอียดก็จะรู้ว่า เนติวิทย์ มีการวางแผนและบิดเบือนข่าวเพื่อเจตนาใส่ร้ายสถาบันการศึกษาของตัวเอง (ซึ่งผมขอไม่ลงรายละเอียด)

กรณีเนติวิทย์ ผมไม่ได้มองว่า เขาคือขบถเชิงสร้างสรรค์สังคม แต่ผมมองว่าเขาเป็นประเภทขบถเชิงทำลายโดยแท้

คือแทนที่จะออกไปต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมต่าง ๆ ในสังคม แต่เนติวิทย์ดันเลือกที่จะต่อต้านประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ

เขามีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่เป็นนักเรียนมัธยม ด้วยการนำเสนอแนวคิดต่อต้านการเข้าแถวร้องเพลงชาติไทยของนักเรียน ต่อต้านการไว้ผมทรงนักเรียนตามระเบียบของโรงเรียนและกระทรวงศึกษาธิการ

แล้วตั้งแต่ก่อนและหลังที่เนเน่เข้าเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ เขาก็นำเสนอแนวคิดต่อต้านพิธีถวายบังคมรัชกาลที่ 5 ด้วยการอ้างว่า มันคือประเพณีพิธีป่าเถื่อน ที่กดขี่ความเป็นคน เป็นการแบ่งชนชั้นให้คนไม่เท่าเทียมกัน ทั้ง ๆ ที่ รัชกาลที่ 5 ได้ทรงออกกฎหมายยกเลิกการหมอบคลานและการกราบไปแล้ว

แต่เขาลืมคิดไปว่า กฎหมายของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงยกเลิกนั้น ก็คือยกเลิกการบังคับให้ต้องหมอบคลานหมอบกราบเวลาเข้าเฝ้าในหลวงและเจ้านาย

แต่รัชกาลที่ 5 ทรงไม่ได้ห้ามถ้าใครยังอยากจะหมอบกราบคนที่เขาเคารพนับถือ เราจึงยังเห็นประเพณีให้ความเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ กราบผู้มีพระคุณมาจนวันนี้

เนติวิทย์ ชอบอ้างประชาธิปไตย ชอบอ้างสิทธิเสรีภาพ แต่เนติวิทย์กลับไม่เคารพสิทธิของนิสิตคนอื่น ๆ ที่เขายังพึงพอใจที่จะร่วมพิธีถวายบังคมรัชกาลที่ 5 ถึงขั้นวางแผนป่วนพิธี บิดเบือนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์อย่างหน้าด้าน ๆ จนเป็นเหตุให้ทางจุฬาฯ ต้องมีคำสั่งปลดเขาออกจากประธานสภานิสิต

แต่เนติวิทย์ ก็ยังไม่สำนึกในความผิด กลับร่วมมือกับสื่อต่างชาติบิดเบือนข่าวว่า ที่เขาถูกปลดจากประธานสภานิสิต สาเหตุมาจากที่เขาไม่ยอมก้มกราบถวายบังคมรัชกาลที่ 5

ทั้ง ๆ ที่ความจริงมันไม่ใช่

นี่ล่าสุดเขาโอ้อวดว่า ตัวเองโกนหัวประท้วงคำสั่งปลดของจุฬา แต่เมื่อดูจากรูป นี่มันใช่การโกนหัวประท้วงซะที่ไหน 

นี่มันแค่ตัดผมทรงรองหวีเท่านั้น ไม่ใช่การโกนหัวสักหน่อย เพราะการโกนหัวมันต้องโกนจนเกลี้ยงแบบคนที่เขาจะบวชพระแค่การโกนหัว เนติวิทย์ยังบิดเบือน คนพรรค์นี้ บอกตรงไร้ราคาสำหรับผู้มีปัญญาที่รู้เท่าทันสันดานพวกร่าน

เคยมีคนที่ผมรู้จักคนนึงเล่าให้ผมฟังว่า อาจารย์รัฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศสของเขา เคยถามเขาว่า ประชาธิปไตยที่แท้จริงคืออะไร ?

คนที่ผมรู้จักเขาตอบอาจารย์ไปหลายอย่าง แต่ก็ไม่ถูก

อาจารย์ชาวฝรั่งเศสจึงเฉลยว่า ประชาธิปไตยที่แท้จริงคือการมีมารยาท ถ้าไม่มีมารยาทก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย

ดังนั้นสิ่งที่เนติวิทย์ ศรัทธาจึงไม่ใช่ประชาธิปไตยที่ชอบแอบอ้างหรอกครับ

แต่ เนติวิทย์ เป็นพวกร่านธิปไตย ต่างหาก

----------------------

ณอน บูรณะหิรัญ

ฌอน บูรณะหิรัญ เขาเป็นคนไทยที่เติบโตในสหรัฐอเมริกา หน้าตาหล่อ นิสัยดี เคารพประเพณีวัฒนธรรมไทย

ณอน เป็นนักพูดเพื่อสร้างกำลังใจให้ผู้คน จนมีชื่อเสียงโด่งดัง

รูป ฌอน ไปสนทนากับแม่ชีศันสนีย์ ฌอน รู้จักวัฒนธรรมการเคารพผู้ใหญ่เป็นอย่างดี


จากรูปนี้ ก็พอจะบอกได้ว่า คนที่เติบโตในต่างประเทศตั้งแต่เด็กจนเป็นผู้ใหญ่อย่างฌอน แต่เขากลับรู้จักวัฒนธรรมการเคารพผู้ใหญ่ รู้จักที่ต่ำที่สูง ตามแบบอย่างที่งดงามของวัฒนธรรมไทย

เรียกว่า ฌอน ทั้งหล่อและจิตใจดีมาก ๆ แตกต่างกับเนติวิทย์ ราวสวรรค์กับนรก

ราวกับฌอน เป็นเทวดาลงมาเกิด

ส่วนเนติวิทย์ คงเป็นนรกส่งมาชิงจิ้งจกเกิด แหง ๆ

ฌอน คนรักชาติ ส่วน เนติวิทย์ พวกลัทธิชังชาติฌอน กลับมาเพื่อช่วยทำให้คนไทยมีความสุขมากขึ้น แต่เนติวิทย์ เกิดมาเพื่อทำลายความสงบสุขของคนไทย

คิดดู ประเพณีพิธีถวายบังคมรัชกาลที่ 5 ของจุฬาฯ เขาก็ทำพิธีอย่างสงบสุขกันมาหลายปี

แต่พอมีไอ้เด็กเวรเข้าไปเรียนแค่ 2 ปี มันป่วนพิธีได้ทุกปี สร้างความแตกแยกให้กับคนในสถาบัน ไม่ต่างอะไรกับเทวทัตสร้างความแตกแยกในหมู่สงฆ์เลย

คนที่ไปอยู่ที่ไหนก็สร้างความแตกแยกที่นั่น เขาเรียกว่า คนหนักอะไรนะ ?

------------------

เกิดบนแผ่นดินไทยแท้ ๆ แต่กลับรังเกียจวัฒนธรรมของชาติตัวเอง ในขณะที่คนที่เขาใช้ชีวิตบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกาเขากลับเคารพและให้เกียรติประเพณีวัฒนธรรมของแผ่นดินแม่

ยังมีตัวอย่างอีกบทความครับคุณผู้อ่าน ที่เด็กลูกครึ่งไทยซีเรียที่พลัดพรากจากแม่คนไทยไปตั้งแต่เขายังเล็ก เขาเติบโตที่สหรัฐอเมริกาจนเขาโตเป็นผู้ใหญ่ เขาได้กลับมาตามหาแม่ของเขาในไทย และเมื่อเขาเจอแม่ เขาก้มลงกราบเท้าแม่ของเขาทันที

คลิกอ่าน ช็อตประทับใจ ลูกชายจากสหรัฐอเมริกาตามหาแม่ในรายการตี 10

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น