วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2560

ความโง่มาตรา 112 ของหงอกเจียม กรณีสมเด็จพระนางเจ้าฯ


สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แกนนำล้มเจ้าที่หนีหางจุดตูดไปอยู่ฝรั่งเศสแล้ว เพื่อไปเป็นเศษฝรั่ง มันได้แสดงความเห็นบนเฟสบุ๊คเกี่ยวกับ กฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า ณ เวลานี้ มาตรา 112 ไม่คุ้มครองสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แล้ว

ตามรูปนี้
ในกรณีพระองค์ที ตามมาตรา 112 ไม่คุ้มครองพระองค์น่ะถูกต้อง เพราะพระองค์ยังไม่ได้เป็นรัชทายาท

แต่กรณีสมเด็จพระนางเจ้าฯ ในรัชกาลที่ 9 นั้น ที่หงอกเจียมอ้างว่า มาตรา 112 ไม่คุ้มครองพระองค์แล้วนั้น หงอกเจียมโชว์โง่เต็มที่

คือ หงอกเจียมมันตีความแบบโง่ ๆ เองว่า มาตรา 112 จะคุ้มครองเฉพาะพระราชินีในรัชกาลปัจจุบันเท่านั้น นี่ก็คือความโง่ของหงอกเจียม ซึ่งไม่ใช่นักกฎหมาย จึงมักตีความโง่ ๆ ทุกเรื่องที่มันมีอคติ อย่างเช่นกรณี "พระราชบัญญัติจัดระเบียบทรัพย์สินฝ่ายพระมหากษัตริย์" เป็นต้น

ก่อนอื่นเรามาทบทวน ประมวล กม.อาญา มาตรา 112 ให้ชัดเจนกันอีกครั้งก่อนครับ

มาตรา ๑๑๒ บัญญัติว่า ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี

จากเนื้อหากฎหมาย มาตรา 112 ไม่ได้มีระบุเลยว่า จะคุ้มครองเฉพาะพระราชินี เฉพาะในรัชกาลปัจจุบันเท่านั้น

ดังนั้น มาตรา 112 จึงคุ้มครองสมเด็จพระราชินี ในทุก ๆ รัชกาลนั่นแหละ หรือแม้แต่พระมหากษัตริย์หรือพระราชินีที่ทรงสวรรคตไปแล้ว หากมีใครนำพระองค์มาหมิ่นประมาทอาฆาตมาดร้าย ให้พระองค์เสียพระเกียรติ ก็เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 ทั้งนั้น

ซึ่งประเด็นเรื่องอดีตพระมหากษัตริย์ และพระราชินีในรัชกาลก่อน ๆ นั้น ถ้าผมจำไม่ผิดหงอกเจียมก็เคยโชว์โง่ว่า มาตรา112 ไม่คุ้มครอง รู้สึกจะเป็นกรณีรัชกาลที่ 4

คุณผู้อ่านลองคิดง่าย ๆ นะครับ ถ้าอยู่ ๆ มีใครออกมาตะโกนด่าพระมหากษัตริย์รัชกาลก่อน ๆ หรือมาใส่ร้ายป้ายสีรัชกาลก่อน ๆ ผมถามว่า กฎหมายมาตรา 112 จะไม่คุ้มครองหรือ ?

ลองใช้สามัญสำนึกคิดนะครับว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งรวมถึงพระมหากษัตริย์ทุก ๆ พระองค์ โดยเฉพาะในสมัยรัตนโกสินทร์ อยู่ ๆ จะให้ใครมากล่าวหาด่าทออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ในทางเสียหายโดยไม่มีกฎหมายคุ้มครองได้หรือ ?

สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันหลักของชาติ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายปกป้องคุ้มครองเป็นพิเศษโดยเฉพาะ

เช่นเดียวกัน สมเด็จพระราชินีในทุก ๆ รัชกาล เมื่อทรงเป็นพระราชินีแล้ว ก็ทรงเป็นตลอดไป แม้ในหลวงของพระราชินีพระองค์นั้น ๆ จะทรงสวรรคตไปแล้วก็ตาม จริงไหมครับคุณผู้อ่าน

แม้ต่อไป สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ จะได้รับพระราชทานสถาปนาพระนามใหม่เพิ่มเติมจากรัชกาลที่ 10 ก็ตาม แต่ประวัติศาสตร์ก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ว่า พระองค์คือ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และจะทรงเป็นตลอดไป

เมื่อทรงเป็นพระราชินีตลอดไป มาตรา 112 ก็จะต้องคุ้มครองพระองค์ตลอดไปเช่นเดียวกัน คลิกอ่าน ความโง่ของหงอกเจียม กรณี สนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น