วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559

รามเกียรติ์ คือ วรรณคดีเหยียดเชื้อชาติ ?จริงๆ เท่าที่รู้ วรรณคดีรามายณะ หรือ รามเกียรติ์ เป็นวรรณคดีที่เหยียดเชื้อชาติ โดยชนเผ่าอารยันของอินเดีย ซึ่งชนเผ่าอารยันได้อพยพมาจากทางด้านเอเซียกลางแถบเปอร์เซียและอัฟกานิสถานในยุคโบราณ เป็นชนชาติผิวค่อนข้างขาว ฉลาด รบเก่ง ได้เข้ามาเป็นชนชาติผู้ปกครองในอินเดียโบราณเมื่อกว่า 4,000 ปีก่อน ชาวอารยันจะดูถูกชาวสิงหลและชาวทมิฬซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเดิมในอินเดีย ที่มีผิวดำ และมีความรู้น้อยกว่า

ชาวอารยัน เป็นผู้ให้กำเนิดศาสนาพราหมณ์ ซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็นศาสนาฮินดู ซึ่งชาวเผ่าอารยันก็คือพวกวรรณะกษัตริย์ และพราหมณ์ เป็นส่วนใหญ่

ชาวอารยันได้ขับไล่ชาวสิงหลและชาวทมิฬที่เป็นผู้ปกครองเดิม จนต้องอพยพหนีไปที่เกาะลังกา หรือกรุงลงกา หรือประเทศศรีลังกา ในปัจจุบัน นั่นเอง

ชาวอารยันซึ่งถือตัวว่า ฉลาดกว่า สูงส่งกว่า มีวัฒนธรรมที่สูงกว่า จึงดูถูกผู้ที่ต่ำกว่าอย่างชาวสิงหลและชาวทมิฬว่า ต่ำต้อยกว่า โง่กว่า ไร้วัฒนธรรม ป่าเถื่อนดุร้าย เฉกเช่นพวกยักษ์นั่นเอง นี่คือที่มาวรรณคดีรามเกียรติ์

การที่มีวรรณกรรมรามายณะ หรือรามเกียรติ์ ก็คือ วรรณกรรมที่ยกย่องวรรณะกษัตริย์ เป็นวรรณกรรมที่แบ่งชนชั้นวรรณะตามหลักในศาสนาพราหมณ์และฮินดู ซึ่งหมายถึง พระราม ที่ไปปราบพวกยักษ์ พวกป่าเถื่อนที่มียักษ์ทศกัณฐ์ ครองกรุงลงกา

(ทศกัณฐ์ เดิมชาติก่อนคือ 'นนทก' ยักษ์รับใช้บนสวรรค์ ที่ถูกเหล่าเทวดา นางฟ้า พรรคพวกของพระนารายณ์กลั่นแกล้ง)

หากจำกันได้ในรามเกียรติ์ ตอนกองทัพของพระรามจะยกทัพไปตีกรุงลงกา ก็จะมีการให้พวกทหารลิงช่วยกันถมทะเล เพื่อให้ทัพพระรามข้ามฝั่งไปกรุงลงกา หรือเกาะลังกา ได้นั่นเอง

ชาวพื้นเมืองของอินเดียดั้งเดิม หากไม่อพยพหนีไปเกาะลังกา ก็จะถูกพวกอารยันยกให้กลายเป็นพวกวรรณะศูทร ไป ซึ่งก็คือวรรณะที่ต่ำสุดของศาสนาฮินดู (ส่วนพวกจัณฑาลคือพวกนอกวรรณะ)

-----------------

ส่วนไทยเรารับวรรณคดีรามเกียรติ์มาเพื่อความสนุกหรรษาเพื่อความบันเทิง มาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่มารุ่งเรืองสุด ๆ ในยุคต้นรัตนโกสินทร์

ส่วนชาวอารยัน ก็มีทั้งดีและไม่ดี อย่างพระพุทธเจ้าของเราก็ชนเผ่าอารยันเช่นกัน

ชาวอารยันคือที่มาของคำว่า อารยะ ที่มีความหมายว่า เจริญ

ส่วนชาวทมิฬ ก็คือที่มาของคำว่า ทมิฬ ที่มีความหมายว่า ดุร้าย โหดเหี้ยม ป่าเถื่อน

---------------

ทศกัณฐ์ แคะขนมครก คือ ผู้เจริญ มีอารยะแล้ว


ขอบคุณเจ้าของรูป (ไม่รู้ที่มา)

จากที่นักวิชาการสายอนุรักษ์สุดโต่ง บอกว่า MV เที่ยวไทยมีเฮ เป็นการทำให้ทศกัณฐ์ ซึ่งเป็นราชาแห่งยักษ์ถูกดูถูก ถูกหมิ่นเกียรติ ที่ให้ทศกัณฐ์มาแคะขนมครก

ความคิดแบบนี้เป็นความคิดที่ขัดต่อหลักพุทธศาสนาอย่างมาก เพราะความจริงทศกัณฐ์นั้น กระทำผิดศีลธรรมมากมาย เช่น ลักพาเมียชาวบ้าน เป็นต้น (จริง ๆ ยังมีอีกเยอะ)

ในหลักศาสนาพุทธของเรา เราจะยกย่องผู้มีศีลธรรมว่าเป็นผู้เจริญ ผู้มีอารยะ อย่างภิกษุผู้มีศีลถึง 227 ข้อนั้น แม้แต่ในหลวงก็ทรงกราบไหว้ภิกษุที่มาจากลูกชาวบ้าน

ส่วนการแคะขนมครก ถือเป็นอาชีพสุจริตไม่ผิดศีลธรรม เป็นการทำขนมไทยที่น่าดู น่าอนุรักษ์สืบไว้

ดังนั้นการที่ทศกัณฐ์มาแคะขนมครก จึงเป็นพฤติกรรมที่น่ายกย่อง ย่อมดีกว่าทศกัณฐ์ไปเที่ยวลักขโมยเมียชาวบ้านจริงไหม

นักวิชาการอนุรักษ์สุดโต่งลองนำไปคิดดูนะครับ

----------

โขนไทย ชอบให้ผู้หญิงเล่นเป็นพระราม


คนที่หุ่นดี กำยำ สูงใหญ่ อกผายไหล่ผึ่ง ดูเท่ที่สุด จะได้รับเลือกให้เล่นโขนบททศกัณฐ์

ส่วนคนที่หน้าตาหล่อดูอรชรก็จะถูกเลือกให้เล่นบทพระราม แต่ถ้ายุคใดหาหน้าตาหล่อไม่ได้ ก็จะให้ผู้หญิงมาแสดงเป็นพระรามแทน นี่คือโขนไทย
คนที่หุ่นดี กำยำ สูงใหญ่ อกผายไหล่ผึ่ง ดูเท่ที่สุด จะได้รับเลือกให้เล่นโขนบททศกัณฐ์
.
ส่วนคนที่หน้าตาหล่อดูอรชรก็จะถูกเลือกให้เล่นบทพระราม แต่ถ้ายุคใดหาหน้าตาหล่อไม่ได้ ก็จะให้ผู้หญิงมาแสดงเป็นพระรามแทน นี่คือโขนไทย
.
ถามว่า นำผู้หญิงมาแสดงเป็นองค์อวตารพระนารายณ์ ไม่ถือเป็นการลบหลู่พระรามเหรอ?
.
คำตอบคือ ไม่ลบหลู่หรอก ถ้ากูไดโนเสาร์พอใจซะอย่าง ก็จะหาเหตุผลมารองรับได้เสมอนั่นแหละ ก๊ากกๆๆ :v

คลิกอ่าน ถอดหัวโขนลงเถอะ กรณีดราม่าเที่ยวไทยมีเฮ

-->

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น