วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559

รามเกียรติ์ คือ วรรณคดีเหยียดเชื้อชาติ ?จริงๆ เท่าที่รู้ วรรณคดีรามายณะ หรือ รามเกียรติ์ เป็นวรรณคดีที่เหยียดเชื้อชาติ โดยชนเผ่าอารยันของอินเดีย ซึ่งชนเผ่าอารยันได้อพยพมาจากทางด้านเอเซียกลางแถบเปอร์เซียและอัฟกานิสถานในยุคโบราณ เป็นชนชาติผิวค่อนข้างขาว ฉลาด รบเก่ง ได้เข้ามาเป็นชนชาติผู้ปกครองในอินเดียโบราณเมื่อกว่า 4,000 ปีก่อน ชาวอารยันจะดูถูกชาวสิงหลและชาวทมิฬซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเดิมในอินเดีย ที่มีผิวดำ และมีความรู้น้อยกว่า

ชาวอารยัน เป็นผู้ให้กำเนิดศาสนาพราหมณ์ ซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็นศาสนาฮินดู ซึ่งชาวเผ่าอารยันก็คือพวกวรรณะกษัตริย์ และพราหมณ์ เป็นส่วนใหญ่

ชาวอารยันได้ขับไล่ชาวสิงหลและชาวทมิฬที่เป็นผู้ปกครองเดิม จนต้องอพยพหนีไปที่เกาะลังกา หรือกรุงลงกา หรือประเทศศรีลังกา ในปัจจุบัน นั่นเอง

ชาวอารยันซึ่งถือตัวว่า ฉลาดกว่า สูงส่งกว่า มีวัฒนธรรมที่สูงกว่า จึงดูถูกผู้ที่ต่ำกว่าอย่างชาวสิงหลและชาวทมิฬว่า ต่ำต้อยกว่า โง่กว่า ไร้วัฒนธรรม ป่าเถื่อนดุร้าย เฉกเช่นพวกยักษ์นั่นเอง นี่คือที่มาวรรณคดีรามเกียรติ์

การที่มีวรรณกรรมรามายณะ หรือรามเกียรติ์ ก็คือ วรรณกรรมที่ยกย่องวรรณะกษัตริย์ เป็นวรรณกรรมที่แบ่งชนชั้นวรรณะตามหลักในศาสนาพราหมณ์และฮินดู ซึ่งหมายถึง พระราม ที่ไปปราบพวกยักษ์ พวกป่าเถื่อนที่มียักษ์ทศกัณฐ์ ครองกรุงลงกา

(ทศกัณฐ์ เดิมชาติก่อนคือ 'นนทก' ยักษ์รับใช้บนสวรรค์ ที่ถูกเหล่าเทวดา นางฟ้า พรรคพวกของพระนารายณ์กลั่นแกล้ง)

หากจำกันได้ในรามเกียรติ์ ตอนกองทัพของพระรามจะยกทัพไปตีกรุงลงกา ก็จะมีการให้พวกทหารลิงช่วยกันถมทะเล เพื่อให้ทัพพระรามข้ามฝั่งไปกรุงลงกา หรือเกาะลังกา ได้นั่นเอง

ชาวพื้นเมืองของอินเดียดั้งเดิม หากไม่อพยพหนีไปเกาะลังกา ก็จะถูกพวกอารยันยกให้กลายเป็นพวกวรรณะศูทร ไป ซึ่งก็คือวรรณะที่ต่ำสุดของศาสนาฮินดู (ส่วนพวกจัณฑาลคือพวกนอกวรรณะ)

-----------------

ส่วนไทยเรารับวรรณคดีรามเกียรติ์มาเพื่อความสนุกหรรษาเพื่อความบันเทิง มาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่มารุ่งเรืองสุด ๆ ในยุคต้นรัตนโกสินทร์

ส่วนชาวอารยัน ก็มีทั้งดีและไม่ดี อย่างพระพุทธเจ้าของเราก็ชนเผ่าอารยันเช่นกัน

ชาวอารยันคือที่มาของคำว่า อารยะ ที่มีความหมายว่า เจริญ

ส่วนชาวทมิฬ ก็คือที่มาของคำว่า ทมิฬ ที่มีความหมายว่า ดุร้าย โหดเหี้ยม ป่าเถื่อน

---------------

ทศกัณฐ์ แคะขนมครก คือ ผู้เจริญ มีอารยะแล้ว


ขอบคุณเจ้าของรูป (ไม่รู้ที่มา)

จากที่นักวิชาการสายอนุรักษ์สุดโต่ง บอกว่า MV เที่ยวไทยมีเฮ เป็นการทำให้ทศกัณฐ์ ซึ่งเป็นราชาแห่งยักษ์ถูกดูถูก ถูกหมิ่นเกียรติ ที่ให้ทศกัณฐ์มาแคะขนมครก

ความคิดแบบนี้เป็นความคิดที่ขัดต่อหลักพุทธศาสนาอย่างมาก เพราะความจริงทศกัณฐ์นั้น กระทำผิดศีลธรรมมากมาย เช่น ลักพาเมียชาวบ้าน เป็นต้น (จริง ๆ ยังมีอีกเยอะ)

ในหลักศาสนาพุทธของเรา เราจะยกย่องผู้มีศีลธรรมว่าเป็นผู้เจริญ ผู้มีอารยะ อย่างภิกษุผู้มีศีลถึง 227 ข้อนั้น แม้แต่ในหลวงก็ทรงกราบไหว้ภิกษุที่มาจากลูกชาวบ้าน

ส่วนการแคะขนมครก ถือเป็นอาชีพสุจริตไม่ผิดศีลธรรม เป็นการทำขนมไทยที่น่าดู น่าอนุรักษ์สืบไว้

ดังนั้นการที่ทศกัณฐ์มาแคะขนมครก จึงเป็นพฤติกรรมที่น่ายกย่อง ย่อมดีกว่าทศกัณฐ์ไปเที่ยวลักขโมยเมียชาวบ้านจริงไหม

นักวิชาการอนุรักษ์สุดโต่งลองนำไปคิดดูนะครับ

----------

โขนไทย ชอบให้ผู้หญิงเล่นเป็นพระราม


คนที่หุ่นดี กำยำ สูงใหญ่ อกผายไหล่ผึ่ง ดูเท่ที่สุด จะได้รับเลือกให้เล่นโขนบททศกัณฐ์

ส่วนคนที่หน้าตาหล่อดูอรชรก็จะถูกเลือกให้เล่นบทพระราม แต่ถ้ายุคใดหาหน้าตาหล่อไม่ได้ ก็จะให้ผู้หญิงมาแสดงเป็นพระรามแทน นี่คือโขนไทย
คนที่หุ่นดี กำยำ สูงใหญ่ อกผายไหล่ผึ่ง ดูเท่ที่สุด จะได้รับเลือกให้เล่นโขนบททศกัณฐ์
.
ส่วนคนที่หน้าตาหล่อดูอรชรก็จะถูกเลือกให้เล่นบทพระราม แต่ถ้ายุคใดหาหน้าตาหล่อไม่ได้ ก็จะให้ผู้หญิงมาแสดงเป็นพระรามแทน นี่คือโขนไทย
.
ถามว่า นำผู้หญิงมาแสดงเป็นองค์อวตารพระนารายณ์ ไม่ถือเป็นการลบหลู่พระรามเหรอ?
.
คำตอบคือ ไม่ลบหลู่หรอก ถ้ากูไดโนเสาร์พอใจซะอย่าง ก็จะหาเหตุผลมารองรับได้เสมอนั่นแหละ ก๊ากกๆๆ :v

คลิกอ่าน ถอดหัวโขนลงเถอะ กรณีดราม่าเที่ยวไทยมีเฮ

-->

วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2559

สื่อไทยส่วนใหญ่ เป็นขี้ข้าเมียนมาร์


ผมเคยเขียนบทความเรื่อง เพราะสื่อไทยมันโง่ ที่เรียกพม่าว่า เมียนมาร์

ผมคงไม่ลงรายละเอียดเนื้อหาเรื่องเดิมอีกว่า ทำไมเราคนไทยควรเรียกพม่าว่า พม่า เหมือนเดิม ไม่ควรไปเรียกพม่าว่า เมียนมาร์

เพราะทุกวันนี้ สื่อแทบทุกช่อง ทุกสื่อ เลิกใช้คำว่า พม่า แต่หันไปใช้คำว่า เมียนมาร์ แทนกันเกือบหมด ทั้ง ๆ ที่เรื่องนี้แสดงถึงความโง่ของสื่อไทยชัดเจน ตามรายละเอียดที่ผมเคยอธิบายในบทความเก่าไปแล้ว

เข่นมีนักวิชาการบางคนอย่าง ดร.เกษมสันต์ วีระกุล ทีมผู้ประกาศข่าวช่อง 3 คนนึง ที่พยายามจะสอนให้คนไทยเรียก พม่า ว่า เมียนมาร์ โดยอ้างเหตุผลว่า ชื่อ เมียนมาร์ แสดงถึงทุกเผ่าพันธุ์ของประเทศเมียนมาร์ ไม่ใช่ยกเฉพาะชาวพม่า เป็นใหญ่อยู่ชนชาติเดียวผมเกือบจะเชื่อเหตุผลที่ ดร.เกษมสันต์ เคยอ้างแล้วนะ

แต่เผอิญประเทศพม่าเพิ่งจัดประชุมสันติภาพปางหลวงแห่งศตวรรษที่ 21  เมื่อต้นเดือนกันยายน 2559 ที่ผ่านมา

โดยทางการพม่าได้เชิญชนกลุ่มน้อยที่ยังมีปัญหาขัดแย้งกับชนชาติพม่า 17 ชนเผ่าจากทั้งหมด 20 ชนเผ่า มาร่วมประชุมสันติภาพเพื่อยุติสงครามและการต่อสู้ระหว่างชนชาติในพม่า

แล้วมีประเด็นที่เป็นข้อเรียกร้องในการประชุมปางหลวงแห่งศตรวรรษที่ 21 ที่มีนางอองซานซูจี เป็นประธานการประชุมนั้น ชนกลุ่มน้อยทั้ง 17 กลุ่มได้มีข้อเรียกร้องเรื่องนึงที่ได้เสนอขึ้นมา นั่นก็คือ

ชนกลุ่มน้อย 17 เผ่าพันธุ์ชนชาติ เสนอให้เปลี่ยนชื่อประเทศพม่า ในภาษาสากลใหม่ จากเมียนมาร์ ให้เปลี่ยนเป็นชื่ออื่น เพื่อแสดงถึงความสามัคคีของทุกชนเผ่า ที่ไม่ได้ยกให้ชนชาติพม่า(หรือเมียนมาร์) ให้เป็นใหญ่เพียงชนชาติเดียวในประเทศ

จากเนื้อหาข่าว ข้อเรียกร้องมีตามนี้

"หนึ่งในข้อเรียกร้องที่น่าสนใจที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดในวันนี้ก็คือสภาสหพันธ์กลุ่มชาติพันธุ์ หรือ กลุ่ม UNFC ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ 17 กลุ่ม ที่ยังไม่เซ็นสัญญาหยุดยิงกับรัฐบาลเมียนมา นำเสนอให้มีการเปลี่ยนชื่อประเทศเมียนมาให้เป็นชื่ออื่น ที่ไม่ใช่ทั้งเมียนมาหรือพม่าตามเดิม โดยตัวแทนของกลุ่ม UNFC ให้เหตุผลว่าชื่อเมียนมาเป็นชื่อประเทศที่ตั้งขึ้นใหม่โดยรัฐบาลทหารซึ่งไม่มีความชอบธรรม และไม่สื่อความหมายของความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมของเมียนมา จึงควรเปลี่ยนเป็นชื่อใหม่ที่ครอบคลุมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ทุกกลุ่มในเมียนมา แต่ตัวแทนของกลุ่ม UNFC ก็ไม่ได้ระบุหรือเสนอแนะชื่อใหม่ที่ต้องการให้เปลี่ยน"

ที่มาข่าว http://www.winnews.tv/news/7295

จากข้อเสนอเรื่องเปลี่ยนชื่อประเทศพม่า ในภาษาสากลคือ เมียนมาร์ ใหม่นั้น ก็แสดงว่า คำว่า เมียนมาร์ ก็หมายถึงชนชาติพม่าชาติเดียวนั่นแหละ

หาใช่เหตุผลที่ ดร.เกษมสันต์ วีระกุล เคยกล่าวอ้างแต่อย่างใด

เพราะเหตุผลที่ดร.เกษมสันต์เคยอ้างไว้คือ คำว่า เมียนมาร์ แสดงถึงชนชาติทุกชนชาติในพม่า ไม่ได้หมายถึงชนชาติพม่าเพียงชนชาติเดียว ดังนั้นคำว่า เมียนมาร์ จึงเป็นชื่อประเทศที่ทำให้ทุกชนเผ่ายอมรับ (ถุย!!)

เหอะ ๆ เหตุผลมั่วชัด ๆ

------------

เพราะเหตุผลที่ผมทราบจริงๆ ที่พม่าเปลี่ยนชื่อสากลของประเทศจากเดิมคือ Burma เป็น Myanmar ก็เพราะชื่อ Burma คือชื่อที่เจ้าอาณานิคมอังกฤษได้ตั้งไว้ตามการออกเสียงของพวกฝรั่งเอง

ซึ่งชาวพม่าชาตินิยมก็ไม่ค่อยยอมรับชื่อสากลที่อดีตชาติเจ้าอาณานิคมตั้งไว้

รัฐบาลทหารพม่าจึงคิดว่า หากยังใช้ขื่อ Burma ต่อไปก็เท่ากับพม่ายังไม่หลุดพ้นการเคยเป็นชาติผู้พ่ายแพ้ชาติตะวันตกเสียที

-----------------

สรุปนะครับ คนไทยเราอย่าไปโง่เรียกชื่อประเทศพม่าว่า เมียนมาร์ ตามที่สื่อและนักวิชาการบางคนพยายามสอนเลยครับ

เพราะนั่นเท่ากับคนไทยยอมเป็นขี้ข้าเมียนมาร์ ไปแล้ว

เพราะคำว่า พม่า คือ ภาษาไทย ที่เราคนไทยควรอนุรักษ์ไว้

ถ้าใครยังไม่เข้าใจเรื่องนี้ แนะนำกลับไปอ่านบทความเก่าเรื่อง เพราะสื่อไทยมันโง่ที่เรียกพม่าว่า เมียนมาร์

คลิกอ่าน เพราะสื่อไทยมันโง่ที่เรียกพม่าว่า เมียนมาร์